TUYỂN SINH NGÀNH VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TẠI CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y DƯỢC VIỆT NAM

1. CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
Phục hồi chức năng (PHCN) và Vật lý trị liệu (VLTL) đều có mục tiêu chung là làm phục hồi hình thể và cả chức năng, từ đó có thể khôi phục khả năng hoạt động ban đầu của người  mắc phải (do gặp chấn thương hoặc là tai nạn), giúp người bệnh hay người bị khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động giống như người bình thường, tuy nhiên giữa ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng lại có chức năng cũng như những nhiệm vụ cụ thể khác nhau.

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành trong Y Học Phục Hồi cung cấp cho mọi nguời những phương pháp điều trị nhằm duy trì, phát triển, phục hồi tối đa những trường hợp chấn thương, bệnh tật, suy giảm về vận động và chức năng trong quá trình phát triển con người. Vật lý trị liệu chuyên về kỹ thuật y học thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ, nhiệm vụ chính là chú trọng thực hiện những kỹ thuật vật lý, đặc biệt không dùng thuốc trực tiếp để tác động lên người bệnh. Những kỹ thuật phổ biến là nhiệt trị liệu,  thủy trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp, thể dục dưỡng sinh,…

Phục hồi chức năng là áp dụng các biện pháp y học hoặc các kỹ thuật phục hồi,… nhằm giúp người bệnh có thể thực hiện được tối đa các chức năng bị mất do khiếm khuyết hoặc suy giảm do giảm chức năng gây nên. Từ đó, giúp những đối tượng này hoạt động sinh hoạt gần với người bình thường, đảm bảo tái hội nhập với xã hội. Phục hồi chức năng là một chuyên khoa với chức năng chủ yếu là thực hiện các biện pháp trong điều trị nội khoa – dùng thuốc, ngoại khoa – phẫu thuật kết hợp nhiều kỹ thuật khác, trong đó bao gồm cả kỹ thuật vật lý.
PHCN và VLTL có mối liên quan chặt chẽ với nhau, nghĩa là phục hồi hình thể cốt là để phục hồi chức năng, chẳng hạn điều chỉnh phần chân bị tật và biến dạng nhằm để bệnh nhân đi lại được. Tuy nhiên, điều này có thể phục hồi được hình thể, nhưng chức năng của chân lại không hồi phục được; cũng như việc phục hồi hình thể của bầu ngực sau khi loại bỏ do ung thư, nhưng về chức năng tiết sữa thì không còn.
Ý nghĩa và tiềm năng phát triển của nghề Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng
Với những tác dụng quan trọng của chuyên khoa, VLTL & PHCN vừa thuộc cả Y học điều trị lẫn Y học phục hồi, giúp những người gặp khuyết tật trở lại hoạt động bình thường hoặc bình thường đến 90%.
2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Đào tạo Cử nhân Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ ngành học ở trình độ Cao đẳng, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Sinh viên ra trường có hiểu biết một cách toàn diện và tổng hợp về con người, có đạo đức nghề nghiệp và có khả năng tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa con người.
Có năng lực thực hiện Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chất lượng cao một cách an toàn, học tập được những kỹ thuật – kiến thức chuyên môn để có thể đáp ứng được nhu cầu mang tính xã hội và quốc tế về chất lượng và an toàn y tế cùng với sự biến đổi của cấu trúc bệnh tật trên cơ sở áp dụng các dẫn chứng – cơ sở khoa học.
Có năng lực liên kết và hợp tác giữa các lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn như chăm sóc sức khỏe – y tế – phúc lợi xã hội, những vấn đề có liên quan tới y tế cộng đồng hay chăm sóc sức khỏe tại nhà – cộng đồng dựa trên hệ thống chế độ xã hội.
Có đầy đủ năng lực để hỗ trợ công tác phòng bệnh, duy trì và tăng cường sức khỏe cho mọi người trên cơ sở tôn trọng giá trị bản thân và đời sống văn hóa của họ.
Có năng lực học tập trau dồi kiến thức liên tục, hướng tới sự phát triển của xã hội toàn cầu cùng với sự nâng cao chất lượng của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.
3. KỸ NĂNG – TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH
Nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để bạn thực hành nghề tại các cơ sở y tế. Khi nắm chắc kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì bạn mới có thể vận dụng vào quá trình điều trị đối với từng bệnh nhân khác nhau.
Thận trọng trong công việc: Trong lĩnh vực y tế, mỗi một khâu thực hiện trong quá trình điều trị sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, khi làm trong ngành Phục hồi chức năng bạn nên thận trọng và tỉ mỉ trong từng thao tác để nệnh nhân nhanh chóng hồi phục.
Có niềm đam mê với công việc: Đây là một tố chất quan trọng giúp bạn đạt thành công trong công việc. Bởi chỉ khi có niềm đam mê với công việc đang làm thì bạn sẽ muốn học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan đến ngành nghề, vượt qua những thử thách và có ý chí vươn lên khi gặp khó khăn.
Có kỹ năng giao tiếp tốt: Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, các Kỹ thuật viên VLTL-PHCN cần phải biết cách phối hợp với bác sĩ chuyên khoa và các nhân viên y tế để việc điều trị diễn ra một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có cách ứng xử với bệnh nhân và người nhà của họ đúng chuẩn mực của một người thầy thuốc.

4. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI
Trải qua quá trình đào tạo chuyên ngành VLTL-PHCN, sinh viên sẽ có đầy đủ năng lực để tham gia vào các lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn như chăm sóc sức khỏe-y tế-phúc lợi xã hội. Qua đó góp phần vào công tác phòng bệnh, duy trì và tăng cường sức khỏe cho mọi người. Những công việc mà sinh viên có thể đảm nhiệm như sau:
-Bác sĩ trị liệu công tác trong các bệnh viện từ cấp tỉnh đến trung ương, các trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc người khuyết tật.
-Chuyên viên điều trị và phục hồi trong các trung tâm giáo dục thể chất, phòng tập thể hình, đội thể thao chuyên nghiệp.
-Nhân viên tư vấn tại các cơ sở kinh doanh thiết bị máy móc Vật lý trị liệu, công ty sản xuất dục cụ thích nghi.
-Tiến hành giảng dạy những bộ môn liên quan tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.
Hiện nay, công tác trị liệu phục hồi chức năng ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào việc giảm tỉ lệ người khuyết tật, đồng thời giúp người khuyết tật có thể xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, sớm hòa nhập với cộng đồng.
Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản của xã hội. Thêm vào đó là đội ngũ cán bộ ngành trị liệu phục hồi chức năng còn mỏng, nhất là tuyến cơ sở, các chính sách còn chưa đồng bộ. Do đó, việc theo học chuyên ngành này hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều triển vọng phát triển trong tương lai đấy.
5. MÔ HÌNH ĐÀO TẠO TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y DƯỢC VIỆT NAM
Với mong muốn đào tạo ra những Kỹ thuật viên ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có trình độ, kỹ năng chuyên môn tốt; khi ra trường có việc làm tốt, ổn định. Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam ngày càng nâng cao giá trị dạy và học ở cả giảng viên và sinh viên, giáo trình học tập và cơ sở vật chất phục vụ việc học của sinh viên được cập nhật, củng cố liên tục.
Chương trình đào tạo
Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam không những chỉ có chương trình đào tạo Cao đẳng ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng chính quy mà nhà Trường còn đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng  ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, Liên thông Cao đẳng ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên và bù đắp nguồn nhân lực ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng bị thiếu hụt.

  • Chương trình đào tạo ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam cụ thể như sau:
Đối với chương trình đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Chính quy:
  • Đối tượng Xét tuyển: Nhà trường Xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT.
  • Thời gian đào tạo: 3 năm
  • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng chính quy.
Đối với chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
  • Đối tượng Xét tuyển: Thí sinh có một bằng Cao đẳng trở lên ở một chuyên ngành bất kỳ như: Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng du lịch,…
  • Thời gian đào tạo: 18 – 20 hoặc 20 – 24  tháng tùy thuộc vào bằng cấp mà thí sinh đó có ở Văn bằng một.
  • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng chính quy.
Đối với chương trình đào tạo Liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng:
  • Đối tượng Xét tuyển: Thí sinh đã có bằng Trung cấp trở lên các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe như Trung cấp Dược, Trung cấp Y sĩ Đa khoa,…
  • Thời gian đào tạo: 21 tháng
  • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng chính quy.