HỌC DƯỢC CÙNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y DƯỢC VIỆT NAM

 1. Các khái niệm liên quan đến ngành Dược

Ngành Dược tên tiếng anh là Pharmacy. Cũng từ đây, rất nhiều nhà thuốc hiện nay thường đặt tên cho cơ sở mình bằng tên thương hiệu kèm theo từ này giúp tăng độ chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt cho người dân ngay từ lần đầu nhìn thấy.
Ngành Dược học là ngành khoa học liên quan đến lĩnh vực thuốc thang, bao gồm việc nghiên cứu mối quan hệ giữa thuốc với cơ thể và cách dùng thuốc để chữa bệnh. Ngành này bao gồm nhiều nhánh nhỏ như nghiên cứu, sản xuất, phân phối, quản lý, hướng dẫn cách dùng và liều lượng nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng. Ngành này dựa trên nhiều ngành khác, nhất là dựa vào Hóa – Sinh học.
Ngành Y Dược là tên gọi chung của những nhóm ngành sức khỏe, gồm Y học kết hợp với Dược học. Trong đó Y học thiên về việc chẩn đoán, điều trị bệnh cho con người bằng các biện pháp kỹ thuật cổ truyền hay hiện đại thì Dược học chuyên đi sâu nghiên cứu, phát triển những loại thuốc có ích cho con người.
Dược sĩ là những chuyên gia chuyên điều trị cho bệnh nhân bằng cách cho dùng thuốc, biết cách tối ưu hóa thuốc sử dụng để cung cấp và hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân với mong muốn mang lại những kết quả tích cực nhất. Họ có thể là những người làm việc độc lập tại các cơ sở kinh doanh thuốc tây, trực tiếp kê đơn cho người bệnh đồng thời có thể phối hợp với các bác sĩ điều trị trong việc kê đơn thuốc nếu họ công tác ở bệnh viện.

 1. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo sinh viên am hiểu về cơ chế tác động của môi trường đến sức khỏe và các biện pháp cải thiện, am hiểu về các bệnh, quy trình chăm sóc bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng cần thiết với từng loại bệnh,… Có như vậy thì sau khi tốt nghiệp mới có thể tự đánh giá được tình trạng sức khỏe, tư vấn cách dùng thuốc đồng thời lập kế hoạch để chăm sóc bệnh nhân một cách an toàn, hiệu quả.
Hướng dẫn sinh viên liên tục học hỏi nâng cao về các công nghệ Y Dược hiện đại như Dược động học, công nghệ nano, sinh học phân tử,…tiếp thu một cách có chọn lọc và sáng tạo về những công nghệ Y học tiên tiến trên thế giới. Để từ đó khi sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

 1. Kỹ năng – Tố chất phù hợp với ngành
 • Nắm vững kiến thức chuyên môn

Lựa chọn ngành dược là lựa chọn ngành gắn liền với các dược phẩm gánh trên vai sức khỏe, tính mạng của con người. Do đó, người dược sĩ cần phải nắm kiến thức chuyên môn của mình để có thể tư vấn được cho bệnh nhân và trợ giúp cho các bác sỹ trong quá trình khám và kê đơn thuốc.

 • Có lòng đam mê, tinh thần ham học hỏi

Ham học hỏi chính là yếu tố quan trọng để đưa chúng ta tới cánh cửa của sự thành công. Ham học hỏi sẽ góp một phần quan trọng đến kết quả học tập cũng như kiến thức chuyên môn của bạn sau này. Với điểm số cao và một tấm bằng loại tốt, sau khi tốt nghiệp, ra trường, bạn cũng sẽ nhanh chóng kiếm được một công việc ổn định hơn so với những sinh viên khác.

 • Kiên trì, tỉ mỉ, chính xác

Là một dược sĩ tức là phải tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn loại thuốc với những công dụng khác nhau. Là một dược sĩ cần phải ghi nhớ được các loại thuốc, nếu không có sự kiên trì, tỉ mỉ sẽ rất khó ghi nhớ rất nhiều loại thuốc khác nhau. Hơn nữa, bốc thuốc kê toa sẽ tác động trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh nên đòi hỏi độ chính xác rất cao.

 • Khả năng giao tiếp, tư vấn và tư duy kinh doanh tốt

Để trở thành một dược sĩ giỏi thì cần phải có được kĩ năng giao tiếp, tư vấn bởi ngoài việc bán thuốc hay kê đơn thuốc thì dược sĩ còn là một người tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân cũng như cộng đồng.
Chiến lược kinh doanh hiệu quả để nhận diện được thành công hay thất bại để từ đó tối ưu lại hoạt động kinh doanh nhà thuốc của bạn.

 • Khả năng tư duy tốt, yêu nghề

Thực tế thì kiến thức ngành Dược khá đa dạng với nhiều đối tượng bệnh. Bởi vậy nếu như bạn không có sẵn khả năng tư duy thì rất khó để bạn được tiếp thu kiến thức dễ dàng và vận dụng nó với từng trường hợp bệnh.
Ngành y dược nói chung cũng như ngành dược nói riêng đều là những ngành có áp lực công việc rất cao nên để làm và theo được ngành này cần phải có lòng yêu nghề. Nhờ yếu tố yêu nghề bạn có thể dễ dàng ghi nhớ tên thuốc, công dụng của thuốc cũng như vượt qua những áp lực, những khó khăn trong công việc hàng ngày mà bạn gặp phải.

 • Có ý chí mạnh mẽ, chịu được áp lực trong công việc

Trước khi theo đuổi ngành nghề này, bạn cần phải xác định tư tưởng bởi phải thu nạp lượng kiến thức khổng lồ ngành Y Dược. Đồng thời phải liên tục cập nhật những kiến thức mới trong nền y học thế giới mỗi ngày. Không chỉ có những vất vả, khó khăn trong quá trình học và công việc của ngành nghề này cũng có đặc thù, đòi hỏi bạn phải có được ý chí mạnh mẽ, và lạc quan trong cuộc sống. Đây là phẩm chất của người học Dược cần phải có được.

 • Kỹ năng tin học và ngoại ngữ tốt

Bạn cần phải có nền tảng tin học, tiếng Anh tốt để bổ trợ tốt cho việc học tập,  nghiên cứu của bạn. Ví dụ như các loại thuốc hiện nay chủ yếu đều có tên , những thông tin về hướng dẫn sử dụng, thành phần, lưu ý… là tiếng Anh và thông tin về các sản phẩm ngành Dược luôn được thay đổi, câp nhật liên tục. Do vậy bạn phải có kiến thức về tin học và ngoại ngữ tốt để phục vụ cho quá trình làm việc, nghiên cứu, tìm tòi kiến thức của nền y học thế giới.

 1. Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Hiện nay ở Việt Nam thì nhu cầu nhân lực về Y Dược đang rất lớn. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý Dược thì tỉ lệ Dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,19/10.000 dân, tỷ lệ này còn kém xa so với trên thế giới.
Sự thiếu hụt nhân lực ngành dược tại các bệnh viện và công ty Dược phẩm trong nước càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài cũng xác định rõ chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm lâu dài tại Việt Nam. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội việc làm phong phú cho các sinh viên học Dược ra trường.
Công việc ngành Dược không vất vả mà lại rất đa dạng linh hoạt, có thể làm việc ở nhiều nơi với nhiều công việc khác nhau. Trong danh sách 10 công việc kiếm nhiều tiền nhất tại Mỹ do Forbes bình chọn thì Dược sĩ đứng vị trí đầu tiên.

 1. Mô hình đào tạo ngành dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y dươc Việt Nam

Với mong muốn đào tạo ra những Dược sĩ có trình độ, kỹ năng chuyên môn tốt; khi ra trường có việc làm tốt, ổn định. Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam ngày càng nâng cao giá trị dạy và học ở cả giảng viên và sinh viên, giáo trình học tập và cơ sở vật chất phục vụ việc học của sinh viên được cập nhật, củng cố liên tục.
Chương trình đào tạo
Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam không những chỉ có chương trình đào tạo Cao đẳng Dược chính quy mà nhà Trường còn đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên và bù đắp nguồn nhân lực ngành Dược bị thiếu hụt.

 • Chương trình đào tạo ngành Dược tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam cụ thể như sau:

Đối với chương trình đào tạo Cao đẳng chính quy:

 • Đối tượng Xét tuyển: Nhà trường Xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Thời gian đào tạo: 30 tháng
 • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Dược chính quy.

Đối với chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược:

 • Đối tượng Xét tuyển: Thí sinh có một bằng Cao đẳng trở lên ở một chuyên ngành bất kỳ như: Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng sư phạm,…
 • Thời gian đào tạo: 18 – 20 hoặc 20 – 24  tháng tùy thuộc vào bằng cấp mà thí sinh đó có ở Văn bằng một.
 • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Dược chính quy.

Đối với chương trình đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược

 • Đối tượng Xét tuyển: Thí sinh đã có bằng Trung cấp trở lên các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe như Trung cấp Điều dưỡng, Trung cấp Y sĩ Đa khoa,…
 • Thời gian đào tạo: 21 tháng
 • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Dược chính quy.